Tưng bừng khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

01/02/2021 57 0

Tối 26.1, tại sân vận động Trảng Bàng, UBND thị xã Trảng Bàng long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III năm 2021.


Tham dự lễ hội có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Bân, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân, lãnh đạo UBND thị xã Trảng Bàng, cùng đại diện sở sở ban, ngành, các doanh nghiệp, các nghệ nhân đã cống hiến với nghề làm bánh tráng phơi sương trên vùng đất xứ Trảng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái và nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Hà Minh Dảo-Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng, Trưởng ban tổ chức lễ hội nhấn mạnh: “Trong không khí hân hoan phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Đồng thời phát huy giá trị độc đáo của di sản Quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo của di sản; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh và các vùng lân cận”.

 

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ VHTT&DL tham dự lễ khai mạc.

 

Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và phát triển hơn 100 năm qua. Hình ảnh những chiếc bánh tráng cũng gắn liền với những câu chuyện kể về nguồn gốc một cách khá thú vị, mang đậm tính nhân văn mà từ đó địa danh Trảng Bàng - vùng đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa đã được nhiều người biết đến. Tất cả được làm ra bởi đôi tay khéo léo, sự lao động cần cù của bao thế hệ. Vì vậy mà nó trở thành món ăn đặc sản, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực riêng có của địa phương Tây Ninh.

Với các giá trị về lịch sử và văn hóa vốn có, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào cuối năm 2011 và Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2015.

Từ năm 2016, lễ hội trở thành sự kiện văn hóa độc đáo của Trảng Bàng được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần (lần I tổ chức năm 2016, lần II năm 2018), góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương.

 

Ông Hà Minh Dảo - Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Lễ hội.

Ông Hà Minh Dảo- Phó chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết,  trước đó, UBND tỉnh giao lại cho UBND thị xã Trảng Bàng làm ban tổ chức, dự kiến tổ chức vào tháng 4.2020 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã thay đổi thời gian nhiều lần, đến tháng 01.2021 mới chính thức được thực hiện.

Lễ hội năm nay có sự góp mặt của 236 gian hàng, cùng nhiều mặt hàng, sản phẩm mang đặc trưng của địa phương Trảng Bàng được phát huy, nhiều sản phẩm có chất lượng cao, gồm 30 gian hàng với sự tham gia của các xã, phường, các tỉnh, thành phố (trong đó có tỉnh Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. HCM, Bình Thuận, Đồng Nai), 58 gian hàng của doanh nghiệp nước ngoài (Thái Lan) tham gia.

Đặc biệt, Ban Tổ chức đầu tư quy mô với 3 lò tráng trong không gian rộng rãi, nằm ở điểm chính để người tham quan vừa trải nghiệm, vừa thực hành tráng bánh do chính các nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn. Du khách còn được tham quan mô hình vườn rau rừng; tham gia trải nghiệm tour du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương, hái rau sông, rau rừng tại Trảng Bàng.

 

Tôn vinh các nghệ nhân gắn bó và phát triển nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Đã từ rất lâu, bánh tráng phơi sương là đặc sản tự hào của riêng người dân xứ Trảng và của người Tây Ninh - là món ăn tinh túy thể hiện nét ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc được làm ra từ sự sáng tạo và bàn tay lao động cần cù của người Tây Ninh, tạo được ấn tượng cho thực khách trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ nổi tiếng trong nước, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã đến với nhiều quốc gia trên thế giới, mà còn thể hiện bản sắc ngành nghề thủ công truyền thống của cộng đồng địa phương qua nhiều thế hệ, được Cục Sở hữu trí tuệ  cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào cuối năm 2011; và nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được vinh dự công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 3465/QĐ-BVHTTDL ngày 13 tháng 10 năm 2015 của Bộ VHTTDL.

 

Khách tham quan tự trải nghiệm tráng bánh.

Nhiều làng tráng bánh nổi tiếng như: khu phố Lộc Du, khu phố Gia Huỳnh, khu phố Lộc An, khu phố Lộc Thành, phường Trảng Bàng; khu phố Lộc Trác, phường Gia Lộc; khu phố An Thành, phường An Tịnh, được đông đảo người dân trong và ngoài nước biết đến.

Lễ hội được tổ chức đến ngày 3.2.2021 tại sân vận động thị xả Trảng Bàng.

Nguồn: Báo Tây Ninh Online

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu